วิธีลับสมองง่ายๆ

posted on 19 Jul 2009 13:18 by goiiki in knowlege

 


    วิธีการลับสมองที่ช่วยในการพัฒนาความจำอย่างง่ายๆที่ใครๆก็สามารถทำได้ มี 4ด้าน  ดังนี้     

 1. การลับสมองส่วนความจำ สมองส่วนนี้จะทำหน้าที่ในการควบคุมกิจกรรมความจำทั้งหมด รวมถึงการอ่าน การมีเหตุผล การคิดไตร่ตรอง การสืบค้น และการตัดสินใจ เมื่อเราเริ่มมีอาการหลงลืม หรือมีการตัดสินใจผิดพลาด เราควรเริ่มการฝึกสมอง วิธีการง่ายๆที่จะช่วยคือ การหยิบสิ่งของในที่มืด การปิดไฟเข้าห้องน้ำ การแต่งตัวในที่มืด การรับประทานอาหารโดยใช้มือที่ไม่ถนัด หรือการเลือกฟังเพลงที่ไม่เคยได้ยินเนื้อร้องมาก่อน แล้วหัดร้องตามไปจนร้องได้ เพราะไม่แต่เพียงฝึกความจำเท่านั้น ยังเป็นการสร้างความสุขให้กับสมองด้วย เพราะสารเอ็นโดฟินหรือสารแห่งความสุขจะหลั่งออกมาด้วยในเวลาเดียวกัน
         
 2.        การลับสมองส่วนภาษา หรือสมองส่วนการเรียนรู้ทั้งความจำ และความเข้าใจด้านหลักภาษา คำศัพท์ หลักไวยากรณ์ และความคล่องตัวในการใช้ภาษา วิธีการง่ายๆที่จะฝึกสมองส่วนนี้คือ หากเราชอบอ่านหนังสือพิมพ์ ลองเปลี่ยนเป็นนิตยสารบ้าง หรือเปลื่ยนจากคอลัมน์ที่เคยอ่านเป็นประจำเป็นคอลัมน์อื่นๆบ้าง เช่น ชอบอ่านคอลัมน์การเมือง อาจเปลี่ยนเป็นคอลัมน์สุขภาพบ้าง เป็นต้น การอ่านป้ายโฆษณา หรือ จากถุงใส่ของกลับบ้าน ก็นับว่าเป็นวิธีเพิ่มพูนทางภาษาที่สนุกไม่ใช่น้อย การดูทีวี ที่มีสองภาษา หากอ่านคำแปลที่กำกับมาด้วย ก็นับว่าเป็นวิธีที่น่าสนใจเพราะนอกจากจะได้รับความรู้เพิ่มเติมแล้ว ยังช่วยเพิ่มคำศัพท์ใหม่ๆ และเรียนรู้วิธีการเขียนที่แตกต่างกันอีกด้วย
         
 3.        การลับสมองส่วนสมาธิ สมองส่วนสมาธินี้จะควบคุม และสั่งการให้เราสามารถทำภาระกิจหลายๆอย่างได้ในเวลาเดียวกัน หรือถ้าในขณะที่ทำกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่ง หากมีสิ่งใดมาขัดจังหวะหรือรบกวน สมองส่วนนี้ก็จะมีหน้าที่ให้เราสามารถทำกิจกรรมนั้นๆ ให้ลุล่วงไปได้ วิธีการลับสมองส่วนนี้คือการเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันที่เคยทำเป็นประจำ เช่น จัดห้องครัวใหม่ เปลี่ยนที่วาง จาน ช้อนส้อมที่ใหม่ แล้วฝึกสมองให้สามารถจำที่ใหม่ได้ หรือการบวกลบเลขท้ายรถของรถคันข้างหน้า ในขณะที่ขับรถ เป็นต้น
         
 4.        การลับสมองด้านการมองเห็น และมิติสัมพันธ์ คือสมองส่วนทิศทาง และการสังเกตนั่นเอง วิธีง่ายๆในการลับสมองส่วนนี้คือ เมื่อไปเที่ยวสถานที่ใดที่หนึ่ง ให้จดจำว่าเราเดินไปที่ใดก่อน และทำกิจกรรมอะไรที่ใดบ้าง และเมื่อเรากลับออกมาเราเดินออกประตูไหน หลังจากนั้นเมื่อกลับไปสถานที่เดิมนั้นอีกให้ทำกิจกรรม ก่อนหลังตามลำดับอย่างที่เคยทำมาในครั้งที่มาครั้งแรกเป็นต้น หรือในขณะทีกำลังรอ เพื่อน ให้ฆ่าเวลา โดยการมองไปข้างหน้าโดยใช้เวลาประมาณ2-3นาที แล้วเขียนลงบนกระดาษว่าเราเห็นสิ่งใดบ้าง คว่ำกระดาษที่เขียนลง แล้วลองเขียนอีกครั้ง ดูสิว่าจะได้ครบตามจำนวนเดิมหรือไม่
         
         การฝึกสมอง โดยวิธีการลับสมองนั้นเป็นวิธีสร้าง และขยายเซลล์ต่างๆในสมอง ให้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น และเชื่อมโยงประสานสัมพันธ์กัน เป็นการเพิ่มรอยหยักให้สมองอย่างมีประสิทธิภาพ ลองฝึกทำดูนะคะ เพราะหากรอยหยักในสมองเพิ่มมากขึ้นเท่าไหร่ ก็หมายความว่าเราฉลาดมากขึ้นเท่านั้น

Credit  by http://boybdream.com/manager-news-content2.php?newid=19652

Comment

Comment:

Tweet

คงถึงเวลาลับสมองที่มีอยู่น้อยนิดซะแล้วเรา..

#4 By kriangkrai on 2009-07-26 21:49

Hot! ได้ประโยชน์มากเลยค่ะ

big smile

#3 By Waterlily on 2009-07-26 21:38

Hot!

#2 By THunchana on 2009-07-26 21:32

เป็นข้อมูลที่มีประโยชน์มากเลยค่ะ

ขอบคุณนะคะbig smile

#1 By ณ ปลายทาง. on 2009-07-26 21:31