มาตามดู ... เทคนิคการพัฒนาสมองเด็กเล็กของคุณยาย กันเลยดีกว่า!
 

1. การเล่นของเล่น เขย่า ๆ แบบทีมีเสียง คุณยายแนะนำว่า ให้ค่อย ๆ เคลื่อนของเล่นช้า ๆ ส่วนใหญ่เราจะเขย่า ๆ เร็ว ๆ แรง ๆ ให้มันมีเสียงเด็กก็อาจจะมีปฏิกริยาตอบบ้าง แต่การค่อย ๆ เลื่อนช้า ๆ สมองของเด็กจะสามารถจับสมาธิ รวมรวมจุดสนใจได้มากกว่า  เพราะช่วงแรกทารกยัง
มีระยะการมองในแบบลักษณะตรงอยู่

2. หัดให้เด็กเริ่มหัดดูดหลอด ได้ตั้งแต่ 1-2 เดือน เพราะทารกแรกเกิด
มีความสามารถในการดูด ติดตัวมาตั้งแต่เกิด การดูดเป็นการฝึกการเคลื่อนไหวของลิ้น และปาก และยังช่วยพัฒนาในเรื่องการการหายใจ การออกเสียงอีกด้วย

3. เวลาคุยกับเด็กเล็ก ให้มองตาเด็กขณะที่คุย คุยและออกแสดงความรู้สึกออกทางสีหน้าด้วย เด็ก ๆ จะมองและสังเกตุการพูดของปาก และหน้าตาของคุณแม่ เออ..เห็นคุณแม่คุย สีหน้าสดชื่น อารมณ์ดี  เด็กก็จะเริ่มเรียนรู้ว่าสีหน้าแบบนี้อารมณ์ดี สีหน้าแบบนี้ เสียงแบบนี้เป็นยังไง พอเด็กอายุหลัง 6 เดือนไป เขาก็จะเริ่มอ่านความรู้สึกของแม่ออกค่ะ

4. หัดให้เด็กรู้จักของกลิ่นต่าง ๆ  สมองในส่วนรับรู้กลิ่นเริ่มทำงานตั้งแต่แรกเกิด การที่เด็กดมกลิ่น การรับรู้กลิ่นนั้นผันแปรเร็ว เหมือนเวลาเราดม อันนี้หอม อันนี้เหม็น เราจะแยกแยะได้เร็วมาก และก็จำได้ง่ายมาก เหมือนข้อมูลมันฝังติดอยู่ในสมองเราแล้วว่า กลิ่นแบบนี้กลิ่นแอปเปิ้ล กลิ่นนี้กลิ่นกล้วยแทบไม่ต้องใช้เวลาคิดเลยด้วยซ้ำ

5.ให้เด็กเล่นฉีกกระดาษ เป็นการฝึกการใช้นิ้วมือ และส่งผลไปยังการพัฒนาสมองด้วย เด็กจะฉีกทางขวาง ฉีกทางลง สมองเขาจะเรียนรู้ไปด้วยว่า ฉีกแบบนี้ขาดปรื๊ด ๆ ฉีกแบบนี้ฉีก ยาก สมองจะเริ่มใช้ความคิด


6. ข้อนี้หลายคนอาจไม่เห็นด้วยเรื่องการดูทีวี แต่คุณยายบอกว่า การที่เด็กเล็กดู ก็เป็นการฝึกการเคลื่อนไหว การเลียนแบบ สมมุตว่าเป็นพวกเพลง การ์ตูนสำหรับเด็ก ๆ เขาจะเห็นแล้วมีการขยับตัว เต้นตาม เท่ากับว่าเขาเริ่มเลือกแล้วว่าชอบ  แต่ก็ต้องกำหนดเวลา ไม่ให้ดูนานเกินไป การดูนานเกินจะเป็นการขัดขวางการพัฒนาสมอง ถ้าให้ดูประมาณ 1 ชม. ก็ควรจะพัก 15 นาที แต่คุณยายก็คงหมายรวมถึงว่า ผู้ใหญ่ต้องอยู่ด้วย ไม่ใช่ปล่อยให้เด็กดูคนเดียว

วิธีการทำให้เด็กรู้จักมีสมาธิ ตั้งแต่เริ่มเดินได้

นาฬิกาที่ติดฝาผนังให้เลือกแบบเข็มอนาล็อก เช่น รอให้เข็มยาวถึงตรงนี้นะ แล้วถึงจะออกไปเล่นได้ เด็กก็จะใจจดใจจ่ออยู่กับเข็มนาฬิกา ดูมันหมุนไป จนกว่าจะถึงจุดที่ตัวเองรอ

ในเด็กเล็ก ก็สอนให้เด็กดูว่า เวลาขนม ตอนบ่าย 3 เข็มอยู่แบบนี้
ได้เวลาอาบน้ำ เข็มนาฬิกาอยู่ตรงนี้ เป็นการสร้างความสัมพันธ์กิจวัตรประจำวัน กับเวลา เท่ากับฝึกความจำ และความเข้าใจแบบหนึ่ง กินขนม บ่าย 3  ลักษณะเข็มนาฬิกาอยู่ตรงนี้ อาบน้ำนี่น่า เด็กจะเริ่มคิด

การฝึกสมาธิอีกวิธีนึงคือ การตั้งเป้าหมาย
"ใครอยากไปเล่นข้างนอกบ้าง รีบเก็บของเร็ว"
เด็กก็จะรีบ ๆ ๆ ๆ รน เพื่อจะได้ออกไปข้างนอก ไม่มีสมาธิอยู่กับ
สิ่งที่ต้องทำในตอนนั้น

แต่ถ้า "ใครอยากไปเล่นข้างนอก  มีเวลาเก็บของให้เล่นให้เสร็จ
จนกว่าเข็มยาวชี้มาด้านล่างนะ แล้วไปข้างนอกกัน
"
วิธีนี้เด็กจะไม่ต้องรีบร้อน มีสมาธิในการทำสิ่งตรงหน้า

ขอบคุณความรู้ดีดีจาก http://www.pantip.com/cafe/family/topic/N8053781/N8053781.html

Comment

Comment:

Tweet

#2 By (223.207.248.169|223.207.248.169) on 2014-10-10 15:51

ร๊ า ก เ พื่ อ น ที่ ชู้ ด ด ด ด ด ด ด

มีสาระนะเนี่ยเทอออออออออconfused smile confused smile confused smile confused smile

#1 By happysoul on 2009-07-29 12:59